Dù là người con của thủ đô hay vị khách phương xa ghé thăm đôi lần thì chắc hẳn bạn cũng đã một lần được thưởng thức hương vị của bún chả – món ăn được cho là lâu đời và nổi bật nhất nhì Hà Nội. Đặc biệt kể từ khi được tổng thống Obama cùng đầu bếp nổi tiếng Anthony ghé thăm, món ăn này mới thực sự gây nên một sự chú ý đặc biệt, được bạn bè khắp nơi trên thế giới quan tâm.

Bún chả Hà Nội thoạt nhìn là một món ăn vô cùng đơn giản, thành phần đều là những nguyên liệu dễ dàng tìm thấy ở mỗi khu chợ dân sinh ở thủ đô: bún gạo rối, chả nướng than hoa, nước chấm đủ vị, dùng kèm rau sống các loại. 

Bún chả Hương Liên là một quán ăn nổi tiếng gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ người dân Hà Nội nằm trên phố Lê Văn Hưu hơn 25 năm. Trải qua ngần ấy thời gian, Bún chả Hương Liên vẫn giữ nguyên được hương vị đặc trưng lâu đời của bún chả Hà Nội với hương vị riêng biệt làm say lòng thực khách 

Trong chuyến công du tới Việt Nam của mình, vào tối ngày 23/05/2016 Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thưởng thức món bún chả tại quán bún chả Hương Liên. Cũng giống như nhiều quán ăn khác tại Việt Nam, cơ sở vật chất của quán Bún chả Hương Liên này cũng rất bình thường và giản dị. 

Tại đây có một câu chuyện nhỏ:

Anthony hỏi Tổng thống: “Ngài có thường ra ngoài uống bia không?”

“Tôi ít khi ra ngoài lắm, nhưng được ngồi ở đây với biết bao người khác, tận hưởng không khí ấm cúng cũng là điều khá thú vị. Tôi thích thế”.

Khi người bồi bàn bưng ra hai bát nước dùng, một đĩa rau sống, một đĩa bún, Bourdain với lấy hai đôi đũa trên bàn. Thoáng thấy các đĩa đồ ăn, ông Obama cảm thấy bối rối và nói: “Có lẽ anh phải giúp tôi đấy”.

“Ngài yên tâm, đã có tôi hướng dẫn”, Bourdain trấn an Tổng thống. Cả hai ngồi thưởng thức món bún chả và trao đổi với nhau tâm tình như hai người bạn.

Tất nhiên mùi vị của món bún chả đã đọng lại không ít ấn tượng đối với Tổng thống Obama. Bữa ăn chỉ hết 6 USD và người đòi trả tiền chính là ông Obama.

Chỉ ngay ngày hôm sau, cả ba tầng của quán đều chật kín khách đến thưởng thức và tạo nên một cơn sốt khắp nơi trên thế giới. Cơn sốt “bún chả Obama” vẫn còn duy trì từ đó tới nay.

Không chỉ có bún chả Hương Liên, Hà Nội còn có bún chả Hàng Mành, bún chả Sinh Từ, hay bún chả Thành công…. là những tên tuổi được nhiều thực khách nhắc đến mỗi khi thòm thèm món ăn này. 

Bún chả Hà Nội ngon nhất bắt buộc chả phải được nướng trên than hoa, có nơi thì dùng vỉ kẹp có nơi lại dùng kẹp que tre. Miếng thịt được tẩm ướp rất nhiều gia vị dậy mùi hành sả nướng trên than hoa thì chao ôi cái mùi vị đó có thể lan toả khắp một khu phố. Không thể thiếu được phải kể đến nước chấm chua ngọt từ nước mắm ngon và dấm tỏi ớt kèm đu đủ xanh. 

Trong cuốn “Hà Nội 36 phố phường”, bằng những cảm nhận tinh tế nhất, nhà văn Thạch Lam đã dùng những âm hưởng của thi ca để miêu tả về sự đặc sắc của món ăn này vào những năm 30 của thế kỷ trước:

“Ngàn năm bửu vật đất Thăng Long

Bún Chả là đây có phải không?”

Có thể nói, Bún Chả đã trở thành món ăn rất đỗi quen thuộc với Hà Nội trong cuộc sống hằng ngày, mang đậm nét văn hóa địa phương. Ngày nay, bún chả Hà Nội đã có mặt ở mọi nơi và được nhiều người ưa thích. Riêng với người Hà Nội, dù sống ở đâu cũng không bao giờ quên món ăn truyền thống này.

Please follow and like us: