Từ thời xa xưa nền ẩm thực phong phú của Việt Nam đã có hàng trăm ngàn món ăn đặc sắc. Một số món ăn quý hiếm trước đây chỉ được dùng để dâng lên các bậc vua chúa. Ngày nay những món ăn ấy vẫn giữ được những hương vị và cách chế biến cầu kì, tinh xảo mang lại những giá trị dinh dưỡng vô cùng quý giá. Sau đây là một số những nguyên liệu quý hiếm được coi như những vị thuốc chữa bệnh tại Việt Nam :

1. Yến sào

Việt Nam có 8 món ăn đã đi vào truyền thuyết, quý hiếm đến mức vua chúa thời xưa chưa chắc đã được nếm thử toàn bộ.

Được truyền tụng như “vàng trắng” trong giới ẩm thực, yến sào là một trong những bát trân bổ dưỡng của Việt Nam vẫn còn tìm thấy và mua được ở thời nay. Yến sào được làm từ nước dãi của loài chim yến khi chúng kết nước bọt thành tổ trên những vách núi cao. Tổ yến thô sau khi được vệ sinh, chế biến sẽ thành những món đại bổ thân kinh, gân cốt, kéo dài tuổi thọ…

2. Sâm cầm

Quan niệm dân gian cho rằng loài chim này di trú từ phương Bắc về phương Nam, chúng đào ăn nhân sâm trên đỉnh các núi cao ở Trung Quốc, Hàn Quốc nên được gọi là sâm cầm. Đó là lý do thịt Sâm cầm được cho là một món ăn đại bổ. Đây cũng là một món ăn khoái khẩu của vua Tự Đức.

3. Gà Đông Tảo

Là giống gà quý chỉ có ở huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Gà Đông Tảo còn được gọi là gà chân voi với dôi chân to sần sùi như chân voi, thân hình chắc nịch. Giống gà này rất khó nuôi, đòi hỏi phải kỳ công chăm sóc và gà càng già càng quý, thịt ăn thường có mùi vị thơm ngon đặc trưng không lẫn với bất kỳ loại gà nào. Gà Đông Tảo được chế biến thành nhiều món nhưng độc đáo nhất là món “ vảy rồng hầm thuốc bắc” là từ đôi chân to quá khổ của chúng.

4. Vây cá mập

Vây cá mập, súp vây cá mập (vi cá mập) từ xa xưa đã nổi tiếng là món ăn ngon, bổ dưỡng, chỉ có các bậc vua chúa mới có thể thưởng thức. Tuy nhiên ngày nay, món ăn này đã xuất hiện ở một số nhà hàng cao cấp, và là một trong những món ăn đắt đỏ ở Việt Nam. Vây cá mập thường được chế biến thành món súp.

Mặc dù giới khoa học cảnh báo vi cá mập có thể gây hại cho sức khỏe vì chứa một lượng lớn thủy ngân do ô nhiễm nước trong các đại dương, cơ thể cá mập có nồng độ thủy ngân cao hơn phần lớn động vật biển khác nhưng trên thực tế, món súp vi cá mập vẫn có một sức hấp dẫn đặc biệt với người sành ăn.

5. Ba ba

Các món ăn được là từ ba ba không chỉ ngon mà còn là món ăn giàu dinh dưỡng và thường được sử dụng để bồi bổ sức khỏe. Thịt ba ba ngon dễ ăn có hương vị rất độc đáo, nếu bạn đã có dịp thưởng thức một lần, chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi không quên.

Ngày xưa ba ba thường được coi là một trong các món ăn đắt tiền, xa xỉ, hiện nay nhờ phương pháp nuôi ba ba theo kiểu công nghiệp nên ta thường thấy ba ba được bày bán rất nhiều trên thị trường, cũng nhờ đó mà món ăn này được sử dụng phổ biến, rộng rãi hơn.

Please follow and like us: