Văn hóa ẩm thực Việt Nam được coi là thế mạnh và là sản phẩm quan trọng của du lịch Việt Nam và các địa phương. Không quá cầu kỳ nhưng lại chứa đựng hương vị  riêng biệt,  độc đáo và vô cùng phong phú. Đó là những lý do khiến món ăn Việt Nam luôn làm say lòng thực khách khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt khi nói về ẩm thực Việt Nam thì không thể không nhắc tới ẩm thực đường phố.

Món ăn hấp dẫn nhất đôi khi lại là những món ăn bình dị của người dân địa phương, thưởng thức trên những bộ bàn ghế nhựa kê san sát nhau trên vỉa hè. Cái thú vị khi thưởng thức ẩm thực đường phố tại Việt Nam đó chính là được nhìn tận mắt người bán hàng nhanh thoăn thoắt chế biến và bày biện đồ ăn trong căn bếp nhỏ của họ mà đôi khi căn bếp ấy chỉ nằm trên một đôi quang gánh cũ. Người Việt dù có đi bất cứ đâu cũng không thể quên được những âm thanh phố phường quyện lẫn với mùi thức ăn ngào ngạt toả ra từ những gánh hàng ăn bé nhỏ trải dài khắp các ngõ ngách trên dải đất hình chữ S.

Đặc sản các vùng miền

Mỗi nơi bạn đặt chân tới sẽ có những nét đặc trưng riêng tạo thành dấu ấn trên các món ăn mà người ta thường gọi bằng hai từ “ đặc sản “ . 

Ẩm thực Việt phong phú từ nguyên liệu, tinh tế tỉ mỉ ở khâu chế biến, và đặc biệt mỗi một vùng miền lại có tập quán khác nhau tạo nên những hương vị đặc trưng riêng biệt, truyền từ đời này qua đời khác hình thành các món đặc sản vùng miền. Đó là ấn tượng chung của mọi du khách sau khi thưởng thức những món ăn dân dã Việt Nam.

Có khi nào bạn đã cảm thấy bất ngờ khi cùng một món ăn, cùng một tên gọi nhưng ở mỗi vùng lại có những cách ăn và cách chế biến khác nhau ? Đó là một thứ bản sắc riêng đặc biệt của ẩm thực Việt Nam mà người dân Việt truyền tay công thức từ đời này qua đời khác tạo nên các “ bí quyết gia truyền”. Không khó để bắt gặp các cửa hàng với các biển hiệu mang tên “ bánh cuốn gia truyền “ hay “ phở gia truyền”… 

Tiếng rao bán hàng

Văn hóa ẩm thực đường phố Việt Nam còn hấp dẫn du khách nước ngoài bởi tiếng rao hàng rong. Những người bán hàng bình dân đội trên vai hay trên đầu những mẹt đồ ăn nhỏ, luồn lách khăp các ngõ nhỏ và cất lên tiếng rao lanh lảnh và có vần điệu thú vị  :“Ai bánh mì Sài Gòn không… bánh mì Sài Gòn đặc ruột thơm bơ, năm ngàn một ổ”

“Xôi lạc, bánh khúc đêêê…”,

Chỉ nghe đôi lần là đã có thể thuộc những câu rao vô cùng dễ nhớ ấy. Đã có rất nhiều du khách quốc tế nhận xét rằng chính người bán hàng rong tại Việt Nam đã sáng tạo ra “nghệ thuật marketing đường phố”.

Nhanh – Gọn – Rẻ

Ẩm thực đường phố Việt Nam hội tụ đủ ba tiêu chí: nhanh, gọn, rẻ. Khi giá thuê nhà tại các thành phố rất đắt đỏ, đặc biệt là những địa điểm có mặt trước là các tuyến đường nhiều người qua lại thì món ăn đường phố chỉ cần không gian hạn hẹp nên hạn chế được chi phí do đó giá thành sẽ rẻ hơn. Khi đa số người Việt Nam không ăn sáng tại nhà vì tiết kiệm thời gian đi làm, đưa con tới trường nên họ cần thứ gì đó dễ mua dễ thưởng thức ngay trên đường. khi đó món ăn đường phố trở thành lựa chọn ưu tiên hàng đầu

Đặc biệt, món ăn đường phố hấp dẫn du khách nước ngoài bởi tất cả chúng đều rất dễ dàng để thưởng thức. Tất cả nguyên liệu đều thật sự đơn giản và không khó kiếm tìm nhưng lại được kết hợp ăn ý với nhau. Mỗi món đi kèm với một loại gia vị, nước chấm đặc trưng không thay thế được. Các món ăn Việt nhiều rau củ quả, không nhiều dầu mỡ như đồ ăn Trung Quốc, không cay như đồ Thái Lan, cũng không nhiều thịt như đồ Âu.

Sự thân thiện của con người

Điều tạo ấn tượng đặc biệt trong mắt bạn bè quốc tế khi thưởng thức ẩm thực đường phố Việt Nam, ấy là sự thân thiện hòa nhã của người dân bản địa. 

Văn hóa ẩm thực đường phố Việt Nam đã và đang trở thành một trong những bậc thang quan trọng nhất đưa hình ảnh và con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Và trong bậc thang ấy, văn hóa ẩm thực đường phố có lẽ là viên gạch vững chắc nhất. Ẩm thực không đơn thuần là món ăn, nó là cái hồn của đất nước, của dân tộc.

Please follow and like us: