Đối với một quốc gia có bề dày văn hoá lúa nước như Việt Nam, thì những chế phẩm làm từ gạo vẫn luôn nắm giữ vị trí quan trọng trong làng ẩm thực. Gạo có mặt trong hầu hết tất thảy những món ăn Việt Nam hằng ngày, từ mâm cơm gia đình lấy cơm làm trung tâm, cho đến các món phở, bún, bánh hỏi, bánh cuốn, các món bánh truyền thống như bánh chưng, bánh dày, bánh tét, bánh ú… Bên cạnh đó, còn có một món ăn khác cực kì phổ biến đó chính là: Xôi.

Có lẽ chẳng tín đồ đam mê ẩm thực Việt nào là không biết đến xôi. Xôi được làm từ gạo nếp và có không biết có bao nhiêu phiên bản, bao nhiêu biến tấu, biến thể từ hương vị, hình dáng cho đến màu sắc và phong phú đến nỗi bên cạnh những món xôi quen thuộc thì mỗi một vùng miền lại sở hữu cho riêng mình những phiên bản đầy hấp dẫn khác. 

Gạo nếp của Việt Nam là loại gạo dinh dưỡng, thơm và bùi. Khi nấu xôi sẽ đem ngâm rồi làm chính bằng cách hấp cách thuỷ, hay còn gọi là “đồ xôi”. Tại Việt Nam đa số nhà nào cũng có một chiếc chõ (hay cái xửng hấp) dùng để đồ xôi dù là nhỏ hay lớn, bởi mỗi khi nhà có dịp gì quan trọng thì cũng không được thiếu món này.

Có thể thấy, hơn cả một món ăn đơn giản, xôi gắn liền với rất nhiều tập tục quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt Nam. Trong đám cưới, đám hỏi của ngưởi Việt luôn có những đĩa xôi mang màu tươi tắn, ai khéo tay có thể tạo hình xôi thành chữ “hỉ”, hình hoa mai, hình cá chép… Xôi còn xuất hiện trên những mâm cỗ cúng, dâng lên ông bà tổ tiên mỗi dịp lễ tết hay ngày rằm, mùng một.

  •  Ẩm thực miền Bắc mang một chút nhẹ nhàng tinh tế thể hiện qua món: Xôi chè, Xôi lá sen, Xôi chim, Xôi bắp, Xôi xéo, Xôi vò, xôi gà, xôi khúc, xôi lạc …

–        Ẩm thực miền Trung lại mang theo hương vị đậm đà đó là: Xôi thịt hon, Xôi cá cơm, Xôi chiên…

–        Ẩm thực miền Nam mang hương vị ngọt ngào khó cưỡng đó là:  Xôi ngũ sắc, Xôi mít, Xôi sầu riêng, Xôi thập cẩm, Xôi xoài…

Đã từ lâu, xôi không chỉ là món ăn gắn liền với biết bao thế hệ người Việt mà nó còn là món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Việt Nam. Từ những hạt gạo nếp giản dị người ta đem chế biến thành vô vàn những món xôi từ đơn giản cho đến phức tạp cầu kì, mà món nào cũng ngon và mang những nét đặc trưng riêng. Vậy nên nếu có dịp, bạn nhất định phải thưởng thức hết những phiên bản xôi Việt này nhé!

Please follow and like us: